Web Developer – Phải bắt đầu từ đâu?

Nếu như ở các bài trước, tôi đề cập nhiều tới vấn đề HOC PHP thì trong bài viết hôm nay, tôi lại chọn một đề tải hoàn toàn mới. Đó là về nghề Web Developer là gì? Và phải bắt đầu từ đâu để trở thành một Web Developer?

Tôi muốn bạn hiểu rõ 2 khái niệm là Web DeveloperWeb Technologies.

  1. Phát triển Website (Web Development): Khái niệm này dùng để nói về những công việc có liên quan đến Website và Internet.
  2. Công nghệ Web (Web Technologies): Chỉ những công nghệ được sử dụng để xây dựng những ứng dụng (Applications) cho Web. Một số ví dụ về công nghệ Website mà tôi muốn bạn biết đó là:
  • Các ngôn ngữ lập trình máy chủ như PHP, ASP.NET, JSP, Phyton, Ruby
  • Các ngôn ngữ lập trình trình duyệt như Javascript, Jquery
  • Lập trình giao diện người dùng, bao gồm HTML/CSS kết hợp với các ngôn ngữ lập trình trình duyệt. 

Bạn có phù hợp để làm việc trong nghành Web Developer không?

Nhìn chung thì ai cũng có thể tham gia nghành nghề này! Hiểu nôm na thì Web Developer là một lập trình viên sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau để tạo nên các Website hoàn chỉnh. Việc trở thành một Coder giỏi nhiều khi không đòi hỏi bạn phải học qua trường lớp. Quan trọng là bạn chọn được một ngôn ngữ lập trình phù hợp cho mình và không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ. Ban đầu thì học viên nên bắt đầu từ những đoạn mã nguồn đơn giản rồi nâng dần độ khó và thử thách lên. Đây là cách tốt nhất để trở thành một lập trình viên giỏi.

Theo anh Trung Ngô, CEO của Magestore – Công ty TOP 3 Thế giới về các Giải pháp công nghệ dựa trên nền tảng Magento chia sẻ: “Web Developer thực sự là một nghề rất HOT, không chỉ ở Việt Nam, mà còn trên toàn cầu. Một lập trình viên giỏi có thể ngoài mức lương cao “chót vót”, còn là mục tiêu “săn đón” của các công ty. Magestore chú trọng thu hút và đào tạo các Magento Web Developer để các bạn thực sự trở thành những viên-ngọc-sáng trong nghành và thị trường“.

Bên cạnh đó thì việc tiếp thu kiến thức tại những trung tâm đào tạo uy tín sẽ khiến việc học lập trình của bạn trở lên dễ dàng hơn. Tại đây, học viên được tiếp cận một cách bài bản và có hệ thống về lập trình. Bạn có cơ hội được trao đổi, thảo luận và cọ sát với những người bạn đồng môn của mình. Điều này giúp việc học trở lên hiệu quả hơn!

web-developer-nen-bat-dau-tu-dau

Web Developer = Đam mê + Kiến thức

Khởi nghiệp với Web Developer như thế nào? 

Rất đơn giản – Hãy bắt đầu học ngay từ hôm nay! Đầu tiên là chọn ngôn ngữ lập trình thích hợp nhất với bạn. Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình tốt và mỗi người lại có một sự quyết định cho riêng mình. Nhiều người chọn học PHP, Python vì đây là 2 ngôn ngữ dễ tiếp thu và hoàn toàn có thể tự học được. Một số người khác lại thích ASP.NET…

Ví dụ 1: Nếu bạn chọn PHP & MySQL thì bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm sâu hơn về những ứng dụng nguồn mở của nó như WordPress (Hệ thống CMS), Magento (Xây dựng hệ thống Web TMĐT) và nhiều App khác như Joomla, Opencart…

Ví dụ 2: Chọn Python & PostgreSQL giúp bạn làm việc hiệu quả hơn với một trong những phần mềm ERP nguồn mở tiềm năng nhất là Open ERP.

Hãy bắt đầu ngay nếu muốn là Web Developer… 

Tôi chợt nhớ ra câu nói “Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay:”. Bạn đã chọn được ngôn ngữ lập trình cho mình chưa? Hãy bắt tay ngay vào việc học lập trình từ bây giờ để trở thành một Code thực thụ.

Tôi rất thích PHP. Với những bạn có chung niềm đam mê này với tôi và muốn tự học để trở thành lập trình viên PHP thì tôi có thể giới thiệu cho bạn những Website hay để học PHP.

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm tại Website này: http://www.dollarfry.com/how-to-get-a-job-as-web-developer-by-learning-php/. Tại đây, nhóm tác giả của Dollarfry sẽ giới thiệu đến bạn những cơ hội nghề nghiệp mà một PHP Coder nhận được là gì. Ngoài ra, người học sẽ biết cách nào để học PHP tốt nhất.

Tương tự như thế, nếu bạn thích học Python thì Google cũng có xuất bản một tài liệu trực tuyến về vấn đề này.

Vậy là tôi đã nói với bạn khá nhiều rồi. Sự lựa chọn của bạn là gì? Hãy chia sẻ bằng cách comment bài viết này của tôi nhé! Chúc các bạn thành công 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *