So sánh PHP và ASP.NET: Nên chọn ngôn ngữ nào?

Hai đối thủ của ngày hôm nay: PHP – một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất thế giới với hàng triệu “tín đồ” người sử dụng và phát triển và ASP.NET – một nền tảng của Microsoft cho phép bạn lập trình trên bất kỳ ngôn ngữ .NET nào.

Vậy đâu là ngôn ngữ lập trình tốt hơn? Trong bài viết này, tôi sẽ so sánh giữa PHP và ASP để tìm ra câu trả lời cho Quý độc giả.

Giới thiệu chung về PHP và ASP.NET

Về PHP thì tôi đã có khá nhiều bài trên Website này. Quý bạn đọc vui lòng hãy xem thêm trong các bài viết tiêu biểu dưới đây:

ASP.NET được phát triển bởi Microsoft nhằm mang lại cho các nhà phát triển một công cụ lập trình kịch bản để tạp ra các Website và ứng dụng trên nền tảng Web. Ngôn ngữ này là sự phát triển dựa trên nền tảng thành công của người “tiền nhiệm” ASP. Bạn có thể lập trình ASP.NET dựa trên bất kỳ ngôn ngữ .NET nào. Trước kia, sự thống trị của Microsoft trong lĩnh vực trình duyệt Web với Internet Explorer cũng là nguyên nhân khiến ASP.NET phát triển.

Câu hỏi đặt ra ngay bây giờ là: Bạn nên học ngôn ngữ nào nếu muốn trở thành một lập trình viên Website?

Tôi sẽ so sánh giữa PHP và ASP.NET dựa trên các yêu tố sau: 

  • Chi phí
  • Khả năng mở rộng
  • Hoạt động
  • Hỗ trợ
  • Các công cụ hỗ trợ
  • Ngôn ngữ nào dễ học hơn?
  • Mức độ phổ biến

1. Chi phí giữa PHP và ASP.NET 

Không hoải nghi gì khi PHP là miễn phí, còn ASP.NET là sản phẩm của “ông lớn” Microsoft. Điều này có nghĩa là bạn phải đối diện với vấn đề sau nếu chọn ASP.NET.

  • Mua phần mềm Windows vì ASP.NET chỉ chạy trên các máy PC/Laptop chạy trên hệ điều hành này. Tuy nhiên điều này không ảnh hưởng nhiều lắm đến các lập trình viên vì bạn có thể sử dụng Mono Project để chạy ASP.NET trên các máy Mac hoặc Linux.
  • ASP.NET chỉ chạy trên các máy chủ dùng Windows. Vài năm gần đây, chi phí thuê các máy chủ Windows đắt hơn so với các máy chủ cùng loại chạy Linux.
  • Môi trường phát triển tích hợp – IDE phổ biến nhất cho ASP.NET là Visual Studio. May mắn là Microsoft cũng có phiên bản miễn phí của Visual Studio với tên gọi Visual Studio Express.

Nếu là người mới học lập trình thì bạn không phải mất thêm bất kỳ đồng nào cho ASP.NET. Nhưng một khi trình độ đã lên cao hoặc bạn muốn làm việc chuyên nghiệp với ngôn ngữ này thì bạn hãy nghĩ đến Visual Studio – nếu mua thì bạn sẽ phải đầu tư một khoản chi phí.

php-va-asp.net-php-tiet-kiem-hon

PHP giúp bạn tiết kiệm nhiều khoản chi phí phát sinh.

Ngược lại, PHP hoàn toàn miễn phí. Nó chạy tốt trên các dịch vụ Hosting bằng Linux lẫn các loại hệ điều hành khác nhau, và được hỗ trợ bởi các loại IDE vừa miễn phí vừa có phí.

Nên chọn: PHP

2. Khả năng mở rộng của PHP và ASP.NET 

PHP và ASP.NET đều có khả năng mở rộng rất cao. Hai ví dụ điển hình là các mạng xã hội cực kỳ nổi tiếng là Facebook (được xây dựng bằng PHP) và MySpace (viết bằng ASP.NET). Điều này nói lên rằng khả năng mở rộng của ASP.NET lẫn PHP là ngang nhau, miễn là các lập trình viên biết cách phải làm thế nào.

Nên chọn: PHP hoặc ASP 

3. Khả năng hoạt động (Performance) của PHP so với ASP.NET 

Khả năng hoạt động của hầu hết các Website hay ứng dụng Web được đánh giá bởi sự tương tác giữa mã nguồn, cơ sở dữ liệu và máy chủ. Hầu hết các ứng dụng Web được viết bằng PHP theo nguyên tắc LAMP, tức là: Linux (Hệ điều hành), Apache (Máy chủ), MySQL (Cơ sở dữ liệu) và PHP (Ngôn ngữ lập trình). Cấu trúc LAMP rất phổ biến trong phát triển Web, do đó, nó đã được tối ưu hóa khả năng hoạt động của mình.

php-va-asp.net-php-hoat-dong-tot-hon

Cỗ máy PHP hoạt động tốt hơn ASP.NET

Cơ sở dữ liệu thường được sử dụng trong ASP.NET là MSSQL (Microsoft SQL Server) (Bạn hoàn toàn có thể dùng MySQL thay thế). Không có nhiều sự thay đổi về khả năng hoạt động giữa 2 cấu trúc PHP+MySQL với ASP.NET+MSSQL.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng hoạt động là Hệ điều hành và định dạng hệ thống được sử dụng trên máy chủ. Nhiều cuộc thử nghiệm đã chỉ ra rằng Linux với định dạng ext4 hoạt động tốt hơn Windows với định dạng NTFS. Kết quả là, PHP hoạt động trên Host tốt hơn ASP.NET.

Nên chọn: PHP 

4. Sự hỗ trợ (Support) giữa 2 ngôn ngữ ASP.NET và PHP

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình nổi tiếng nhất trên thế giới. Có rất nhiều cộng đồng phát triển mã nguồn mở đang hàng ngày cải tiến ngôn ngữ PHP. Với người mới học PHP hay đã lành nghề thì bạn sẽ không gặp khó khăn nếu có thắc mắc về PHP cần giải đáp.

ASP.NET là tài sản của Microsoft. Mặc dù bạn có thể thấy được rất nhiều các diễn đàn, website giúp đỡ về ngôn ngữ này nhưng chắc chắc chắn là số lượng sẽ không bao giờ bì được với PHP.

Nên chọn: PHP 

5. Các công cụ hỗ trợ lập trình (Tools & Editors)

Nhiều lập trình viên PHP thích dùng những công cụ soạn thảo văn bản đơn giản như VIM hay Notepad+++ để biên soạn code. Nếu bạn muốn sử dụng các công cụ tích hợp ngoài – IDE thì PHP cũng có một công cụ dành riêng là Eclipse.

php-va-asp.net-tool

Công cụ phục vụ lập trình PHP và ASP.NET nhiều và đa dạng.

ASP.NET cũng được hỗ trợ bởi hầu hết các IDE nhưng lại hoạt động trong môi trường Microsoft Visual Studio. Đây là công cụ phát triển trả phí với ưu điểm mạnh mẽ, đa năng và có độ tùy biến cao.

Nên chọn: PHP hoặc ASP.NET

6. Ngôn ngữ nào dễ học hơn? 

ASP.NET được lập trình bởi ngôn ngữ C#. C# lại được tạo ra bởi C – đây là ngôn ngữ lập trình khá khó, ngay cả đối với những lập trình viên chuyên nghiệp. Với lập trình viên mới học thì ASP.NET là ngôn ngữ khó tiếp thu.

Ngược lại, PHP là ngôn ngữ dễ học. Bạn có thể tự học PHP tại nhà hoặc đến các cơ sở đào tạo chuyên nghành. Nếu có thắc mắc về việc học PHP thì hãy liên hệ ngay với VOI THẦN để được hỗ trợ.

Nên chọn: PHP 

7. Mức độ phổ biến giữa PHP và ASP.NET

Theo xếp hạng của các Website uy tín thì PHP lọt TOP 5 các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới.

php-va-asp.net-php-pho-bien-hon

PHP phổ biến hơn ASP.NET rất nhiều.

Trong khi đó, ASP.NET không thể có mặt trong TOP 20.

Nên chọn: PHP 

Tóm lại,

 

php-va-asp.net-bang-so-sanh

Tại sao bạn nên chọn PHP thay vì ASP.NET?

Trừ khi bạn đã quen thuộc với công nghệ .NET Framework hay đang tập phát triển sản phẩm trên nền tảng của Microsoft thì hãy sử dụng ASP.NET. Nếu không thì hãy bắt đầu học PHP để tạo lập cuộc sống.

Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn nhé? Chúc các bạn thành công !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *