PHP hay Ruby – Bạn chọn ngôn ngữ lập trình nào?

Nếu như trong bài viết lần trước, tôi đã cùng Quý bạn đọc nhìn nhận, đánh giá và so sánh giữa PHP và ASP.NET để thấy rằng vì sao PHP lại chiến thắng. Trong bài hôm nay, tôi lại cùng bạn “đàm đạo” về PHP và Ruby on Rail. Dẫu biết việc so sánh giữa Ruby và PHP là khập khiễng nhưng dù sao chúng ta vẫn cần phải làm như vậy để giải tỏa những hoài nghi về đâu là ngôn ngữ lập trình tốt hơn – Ruby hay PHP?

Ruby và PHP đều là những ngôn ngữ lập trình tốt nhất hiện nay. Trong khi PHP là ngôn ngữ lập trình chuyên dụng cho việc phát triển Web thì Ruby là một ngôn ngữ lập trình chung. Mặc dù PHP đã phải trải qua sự tăng trưởng trì trệ trong vài năm qua nhưng không vì thế mà nó nhường phần thắng cho RoR. Các nhà phát triển PHP đã đổi mới kịp thời và đang làm tất cả những gì tốt nhất để có thể đưa ra một cái gì đó mang tính chất cách mạng. Liệu điều này có tạo đà chiến thắng cho PHP?

1. Mặt mạnh của PHP 

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình đơn giản. Những người thậm chí còn chưa biết về lập trình có thể học mà không gặp bất kỳ trở lại nào. Bên cạnh đó, lượng tài liệu hướng dẫn về PHP rất phong phú và rất nhiều, giúp các Coder giải tỏa khó khăn khi “tác nghiệp”. Quan trọng hơn thì PHP không phải là một ngôn ngữ chung chung như Ruby. PHP là ngôn ngữ chuyên dùng cho việc xây dựng và phát triển Website. Đây cũng là một ưu điểm rõ ràng của PHP khiến nó trở lên dễ tiếp cận hơn. 

Người học không hề bị “cô lập” khi đến với PHP vì ngôn ngữ này sở hữu rất nhiều những Framework, cũng như các nguồn thư viện, công cụ và mã nguồn đa dạng, giúp việc lập trình của bạn trở lên dễ dàng hơn.

ruby-hay-php-chon-php

Hoc PHP hay Ruby để thành nghề?

2. Điểm yếu của Ruby on Rail

Yếu điểm chính của Ruby on Rails là sự phức tạp của nó. Phát triển và triển khai một ứng dụng trên nền tảng Ruby thực sự là một vấn đề gây đau đầu cho bất kỳ nhà phát triển nào. Ngoài sự hiểu biết của mình thì người lập trình viên khi “tác nghiệp” có thể phải khai thác thêm những hướng dẫn lập trinh và hướng dẫn sử dụng phức tạp. Điều này nói lên rằng Ruby không thích hợp cho những Code “non tay”. Nếu so với PHP thì Ruby on Rail khá kén chọn với các lỗi phát sinh. Nếu PHP “show” ra các loại lỗi trong quá trình phát triển thì Ruby lại không hiển thị bất kỳ loại lỗi nào. Kết quả là một lỗi nhỏ trong quá trình lập trình trong Ruby cũng làm hỏng sản phẩm của chúng ta.

Vì Ruby là ngôn ngữ khó khăn nên việc thuê được một lập trình viên về ngôn ngữ này khá khó. Chỉ có các nhà phát triển tốt về Ruby on Rail mới được tuyển dụng và khi ấy thì chi phí trả lương cho họ sẽ rất cao.

Tóm lại,

Cuộc “so găng” giữa PHP và Ruby on Rails đã đi đến hồi kết với phần chiến thắng giành cho…PHP. Bạn nên học PHP, những cũng không có nghĩa là bỏ qua Ruby nếu có thể. Nó phụ thuộc vào kiến thức và khả năng sử dụng một ngôn ngữ lập trình cho nhu cầu công việc và tiến thân của bạn.

Chúc bạn thành công !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *