Những ngôn ngữ lập trình tốt nhất năm 2013

Trong quá trình đào tạo của mình, tôi thường nhận được câu hỏi sau đây của học viên:”Em nên học ngôn ngữ lập trình nào? Đâu là ngôn ngữ lập trình tốt nhất?”. Không có câu trả lời nào thỏa đáng và phù hợp với câu hỏi này. Mỗi một ngôn ngữ lập trình lại có những ưu và nhược điểm, cũng như tính ứng dụng riêng của mình. Thật khó để tìm ra được cái nào tốt nhất trong lĩnh vực này.

Dựa trên mức độ phổ biến và sự hữu dụng của các ngôn ngữ lập trình mà tôi xin đưa ra cho các bạn Quý độc giả về 8 ngôn ngữ lập trình tốt nhất hiện nay.

1. JAVA 

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đổi tượng được phát triển vào năm 1995 bởi tập đoàn Sun Microsystems. Trong suốt hơn 20 năm, Java trở thành một trong những ngôn ngữ dùng trong lập trình phổ biến nhất thế giới. Nền tảng của Java hoàn toàn độc lập, tức là bạn có thể chạy các ứng dụng được viết cho Mac OS X trên cả Windows và Linux…Tính năng này là một trong những lý do khiến ngôn ngữ lập trình này trở lên tốt nhất và được dùng trong việc phát triển ứng dụng trong các tập đoàn, doanh nghiệp lớn.

Thêm vào đó, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực am hiểu về Java thực sự rất lớn. Hầu hết các vị trị phát triển chủ chốt đều đòi hỏi có kiến thức về Java và/hoặc C.

2. Ngôn ngữ lập trình C 

C là một trong những ngôn ngữ lập trình cổ điển nhất được dùng cho tới tận ngày nay. Nó được phát triển vào năm1972 bởi Dennis Ritchie tại phòng thí nghiệm Bell. 

ngon-ngu-lap-trinh-tot-nhat-c

Ưu điểm của ngôn ngữ này là mạnh mẽ, ổn định và dễ dàng sử dụng. Cnền tảng của nhiều ngôn ngữ lập trình khác sau này như Java, C#, C++, Perl và JavaScript. Đây là lý do vì sao chúng ta nên bắt đầu việc học lập trình với xuất phát điểm ngôn ngữ C.

3. C++ 

C++ được tạo ra năm 1983 dựa trên sự kế thừa từ ngôn ngữ C trước đó. Đây là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng với mức độ khó bậc trung. C++ góp sức mạnh để làm nên những phần mềm nổi tiếng trên thế giới, trong đó bao gồm các sản phẩm của hãng Adobe software (Adobe Photoshop, Illustrator, etc.), Mozilla Firefox, Google Chromium, Winamp…Nhu cầu tuyển dụng nhân lực làm việc liên quan đến C++ thì không bao giờ có chiều hướng thuyên giảm. Điều này càng khẳng định vì sao đây là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất mà bạn nên học.

4. C#

ngon-ngu-lap-trinh-tot-nhat-c#

C# (C-Sharp) được phát triển bởi Microsoft vào năm 2000. Đây là một phần không thể tách rời trong bộ sản phẩm .NET Framework của hãng này. Đây là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và được thừa hưởng những “tinh hoa” từ hai ngôn ngữ “tiền nhiệm” trước là C và C++. Học ngôn ngữ lập trình C# là một điều bắt buộc với các lập trình viên nếu muốn phát triển sản phẩm trên nền tảng của Microsoft (bao gồm cả Windows).

5. Objective-C 

Objective-C được phát triển năm 1983 bởi Tom Love Brad Cox tại Apple nhằm mục đích khỏa lấp những thiếu sót của ngôn ngữ C trước đó. Objective C là ngôn ngữ lập trình chính thức để làm nên hệ điều hành Apple OS X và iOS. Sự phổ biến của Mac và các thiết bị của Apple là đòn bẩy thúc đẩy nhu cầu nghề nghiệp đối với các lập trình viên Objective-C. 

6. PHP 

PHP (Hypertext Processor) là một ngôn ngữ lập trình kịch bản máy chủ phổ biến nhất trên thế giới. Có hơn 244 triệu Website trên toàn cầu sử dụng mã nguồn PHP, trong đó bao gồm các “ông lớn” như WordPress, Joomla và Drupal. Được sáng tạo năm 1995 – PHP là ngôn ngữ lập trình Web tốt nhất có tuổi đời ít nhất trong số các “đồng nghiệp” của mình.

ngon-ngu-lap-trinh-tot-nhat-c#

Tại nước ta, nhu cầu học PHP để trở thành lập trình viên Website luôn tăng theo thời gian.

Các nhà phát triển ứng dụng đang có xu thế chuyển dần từ app san nền tảng Web. Vậy nên, họ có nhu cầu rất lớn trong việc tuyển dung các lập trình viên làm về PHP. Học PHP thật tốt để làm chủ nó là bước đầu tiên để bạn trở thành một nhà phát triển Web tài năng.

7. Python 

Python được tạo ra vào năm 1991 bởi Guido van Rossum. Ngôn ngữ lập trình cao cấp này đề cao khả năng đọc và yếu tố đơn giản hóa việc code.Đây là một ngôn ngữ lập trình tốt nhất và phù hợp cho các lập trình viên tập sự. Vài năm gần đây, Python đã phát triển mạnh và trở lên phổ biến khi được một loạt “ông lớn” sử dụng như Instagram.com, Pinterest.com và Rdio.com. 

Google đã đầu tư rất nhiều vào sự phát triển của Python trong thập kỷ qua. Điều này càng giúp cho Python ngày một trở lên tốt hơn (Tong thực tế thì người sáng lập Python – Guido van Rossum là một nhân viên của Google từ năm 2005 – 2012).

8. Ruby

ngon-ngu-lap-trinh-tot-nhat-ruby

Ruby đã được phát triển vào năm 1995 bởi Yukihiro Matsumoto bằng cách kết hợp các yếu tố từ các ngôn ngữ khác như Perl, Lisp, và Eiffel. Đây cũng là một ngôn ngữ lập trình động và hướng đối tượng.Ruby đề cao sự tự độngyếu tố đơn giản hóa việc code. Ngôn ngữ Ruby là nền tảng sức mạnh của Ruby on Rails – một framework được sử dụng để làm các trang Web phổ biến như Yammer, Scribd, Github, Groupon, và Shopify. Nhiều học viên mới học lập trình nhận thấy Ruby thực sự dễ tiếp cận vì cú pháp của nó khá đơn giản.

Tóm lại, 

Thật khó khăn để tìm ra đâu là ngôn ngữ lập trình tốt nhất trong số 8 “ứng cử viên” này. Theo tôi, ngôn ngữ tốt nhất phải là ngôn ngữ khiến học viên yêu thích và nó giúp người học tạo dựng được cuộc sống từ nghề lập trình. 

Chúc các bạn thành công !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *