Ngôn ngữ lập trình nào thích hợp nhất cho người mới học?

Trong bài viết trước, tôi đã đề cập cùng Quý bạn đọc về những ngôn ngữ lập trình tốt nhất hiện nay. Với mong muốn giúp bạn có được quyết định đúng đắn nhất về định hướng học lập trình, VOI THẦN sẽ chia sẻ cùng Quý anh/chị xem đâu là ngôn ngữ thích hợp nhất mà một người mới học lập trình nên tiếp cận?

Nếu bạn hỏi tôi câu hỏi trên thì tôi cho rằng ngôn ngữ lập trình thích hợp nhất phải thật sự hữu ích cho công việc sau mình của mình.

ngon-ngu-lap-trinh-cho-nguoi-moi-hoc-3-yeu-to

Thành hay Bại trên con đường lập trình viên đều do bạn chọn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định của tôi bao gồm:

  • Ngôn ngữ nào cho bạn nền tảng kiến thức về lập trình tốt nhất
  • Ngôn ngữ nào giúp bạn dễ dàng tiếp cận các ngôn ngữ lập trình khác
  • Ngôn ngữ lập trình nào giúp bạn lập nghiệp tốt nhất 

Thật vậy…

1. Nếu bạn muốn có nền tảng tốt về lập trình thì tôi khuyên bạn nên học lập trình hướng đối tượng. Vậy thì Python và Ruby là những sự lựa chọn tuyệt vời hoặc nếu thích những ngôn ngữ cổ điển thì bạn có thể học C# hoặc Java.

2. Nếu bạn muốn học một ngôn ngữ lập trình để sau này dễ dàng tiếp cận với các ngôn ngữ khác thì tôi khuyên bạn hãy học Java, C#, and C++ . Nếu bạn đã có kỹ năng về 1 trong 3 ngôn ngữ trên thì việc học nốt những ngôn ngữ còn lại sẽ trở lên rất dễ dàng.

3. Cuối cùng, ngôn ngữ lập trình giúp bạn lập nghiệp tốt nhất phụ thuộc vào định hướng nghề nghiệp của bạn. Nếu tôi biết được ước mơ của bạn thì tôi hoàn toàn có thể tư vấn cho bạn. Bạn có muốn làm việc cho Google không? Hãy học Python. Nếu bạn muốn làm cho các doanh nghiệp phần mềm thì hãy chọn C# và Java. Còn khi có đam mê trở thành lập trình viên Web thì hãy HOC PHP và Ruby để lập nghiệp.

Tóm lại, 

Như trên tôi đã khuyên bạn nên học Java hoặc C#. Thành thạo 1 trong 2 ngôn ngữ này giúp học viên dễ dàng tiếp cận được tất cả các ngôn ngữ lập trình còn lại. Ví dụ như bản thân tôi với xuất phát điểm là C#. Hiện tại thì tôi đã chọn PHP và phát triển Website là công việc chính của mình.

Vậy bạn đã có câu trả lời cho riêng mình chưa? Chúc các bạn thành công và có định hướng đúng đắn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *