dot NET và PHP – Nên học ngôn ngữ nào?

Học viên của tôi thường phàn nàn rằng: “Em chỉ học được 1 trong 2 thôi. Học cả 2 cái khó lắm thầy giáo ạ!”. Tôi vẫn thường khuyên họ là học cả 2 vì nếu đã là lập trinh viên thì càng biết nhiều càng tốt. Điều này giống như việc khi bạn đã biết làm Photoshop thì bạn lại có nhu cầu muốn tìm hiểu và biết dùng cả Flash vậy.

.NET và PHP, cái nào tốt hơn? 

.net-php-nen-hoc-cai-nao-lua-chon

.NET và PHP đều có những ưu điểm riêng của mình.

Khi có nhu cầu học PHP hay bất kỳ loại nào đi chăng nữa thì chúng ta không nên so sánh nó với các ngôn ngữ khác xem cái nào tốt hơn. Thực tế thì .NET hay PHP đều những điểm riêng biệt và thật khập khiễng khi ta đặt chúng trong một phép so sánh thiệt, hơn.

.NET và PHP – Nên học cái nào? 

  • PHP 

Một khi bạn đã chọn con đường lập trình viên Website thì tôi khuyên bạn nên học PHP để lập nghiệp. Đây là một ngôn ngữ lập trình nguồn mở, miễn phí, có tính ứng dụng cực kỳ cao và đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. PHP được tối ưu cho việc phát triển Website và giúp người học dễ dàng nắm bắt vì nguồn thư viện học tập cho nó rất phong phú.

Về cơ bản, học viên có thể phát triển mọi thứ trên nền tảng PHP như xây dựng Website, Webserver, viết các Plugin mở rộng cho Website có sẵn…Bên cạnh đó, lập trình viên có thể mô phỏng đa luồng nhưng xét về hiệu quả cuối cùng thì .NET lại có phần vượt trội hơn.

  • .NET

.NET có thể đảm nhiệm được mọi thứ mà PHP làm được trên mọi phương diện.

Đầu tiên phải kể đến là .NET được hỗ trợ bởi tập đoàn Microsoft nên có đội ngũ chuyên trách về phát triển sản phẩm, giúp ngôn ngữ này đáp ứng được tất cả những nhu cầu của các lập trình viên.

.net-php-nen-hoc-cai-nao-so-sanh

Bảng so sánh hiệu năng của .NET và PHP.

Cuối cùng thì .NET là một ngôn ngữ đa năng khi nó có thể chạy tốt các ngôn ngữ lập trình khác như C#, C++, Visual Basic…Điều này giúp Coder xử lý công việc một cách nhanh hơn khi có thể áp dụng các cách lập trình khác nhau vào trong dự án của mình.

Tóm lại, 

Quyết định học .NET hay PHP phụ thuộc nhiều vào sở thích cá nhân, yếu tố tài chính và thời gian của mỗi học viên. Cho dù lựa chọn cuối cùng của bạn là gì đi chăng nữa thì điều cốt lõi vẫn là đảm bảo được hiệu quả của việc học tập khi đó chính là “cần câu cơm” của bạn. Chúc các bạn thành công !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *