3 xu hướng bán hàng đa kênh cho doanh nghiệp bán lẻ “gây sốt” năm 2017

Trong bối cảnh bán lẻ đang trở thành đề tài “nóng hơn bao giờ hết”, sự lên ngôi của các xu hướng sáng tạo trong thị trường bán lẻ mang đến một “làn gió mới” và đang dần trở nên phổ biến. Chính vì lẽ đó, việc áp dụng chiến lược có sự có mặt của công nghệ nhằm xây dựng cách tiếp cận thương hiệu thông qua hệ thống Omnichannel tạo ra một trải nghiệm liền mạch và hấp dẫn, mang tới sự khác biệt so với các đối thủ là cách tốt nhất.

Hành vi chi tiêu tiêu dùng có thể thay đổi mạnh theo thời gian. Theo đó, sự đổi mới trong công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong việc khám phá và sử dụng dữ liệu để giúp các nhà bán lẻ cập nhật những thay đổi này hướng tới doanh thu bán hàng cao hơn.

Thời đại bán lẻ “kỹ thuật số” đã bắt đầu để cạnh tranh với hướng bán lẻ chỉ sử dụng các cửa hiệu nhưng tương lai của bán lẻ cho thấy rằng bán hàng thực sự là việc tạo ra một trải nghiệm liền mạch cả trực tuyến và trong cửa hàng.

Dưới đây, Voithan.net đề cập tới 3 xu hướng bán lẻ đáng để chú ý tới trong năm 2017.

Cá nhân hoá hành trình mua hàng của khách

Vào cuối ngày mọi người đều muốn cảm thấy đặc biệt. Là một nhà bán lẻ, đặc biệt là cạnh tranh trong lĩnh vực thương mại điện tử, để tiếp tục phát triển thì bạn phải cải thiện và nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng.

Người tiêu dùng ngày nay vốn có nhiều hiểu biết về kỹ thuật số, đặc biệt là thế hệ trẻ. Các thương hiệu cố gắng bán hàng cho họ với mọi cơ hội có được, bất kể nền tảng nào. Theo đó, những nội dung đặc biệt chỉ dành riêng cho thế hệ này được chú trọng hơn vì các nhà bán lẻ và các thương hiệu đã thấy chúng thực sự hiệu quả. Thật không may, 80% các nhà Marketing lại không hề cá nhân hóa việc tiếp thị của họ, theo một nghiên cứu của VentureBeat.

xu hướng bán hàng đa kênh cho doanh nghiệp bán lẻ Sự ra đời của một ứng dụng hoặc một bộ sưu tập thời trang mới không tạo sự phấn khích với giới trẻ như cách mà chúng có thể làm được với người tiêu dùng thuộc các thế hệ trước đó.

Các nhà bán lẻ cạnh tranh trong lĩnh vực thương mại điện tử nổi tiếng được biết đến sớm trong việc cá nhân hoá hành trình của người mua. Hầu hết thời gian tương tác này được hiển thị thông qua nội dung được cá nhân hóa và đề xuất sản phẩm nhằm vào nhu cầu cá nhân và ý định của từng người mua sắm. Giới trẻ và những khách hàng chuyên sử dụng các sản phẩm kỹ thuật số mong đợi những tương tác cá nhân hóa. Họ chọn và trung thành với những thương hiệu mang tính cá nhân hóa nhiều hơn với những thương hiệu không có.

Tận dụng các trải nghiệm tại cửa hàng

Theo khảo sát của PwC, số lượt ghé thăm của khách tới cửa hàng bán lẻ đã giảm từ 35 tỷ trong năm 2009 xuống còn 17 tỷ vào năm 2013. Để đạt được doanh số cao nhất và duy trì sự trung thành của một vài thế hệ khách hàng, điều quan trọng là phải tận dụng trải nghiệm mua sắm kỹ thuật số tại cửa hàng.

Người ta đã tính rằng cứ mỗi 1 USD thu được từ việc bán hàng trực tiếp tại cửa hàng thì việc bán hàng qua các kênh Digital chiếm 36 cent trong số đó. Nhằm tạo ra một cơ sở khách hàng trung thành, điều quan trọng là thu hút người mua sắm thông qua tất cả các kênh với trải nghiệm liền mạch.

Mua sắm trực tuyến cho phép người tiêu dùng thấu hiểu sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều trải nghiệm ngay tại cửa hàng cần phải tận dụng công nghệ để cho phép người mua đưa ra quyết định dễ hơn. Hãy cùng nhau khám phá những nhà bán lẻ có suy nghĩ trực tiếp tận dụng các điểm tiếp xúc trên sàn bán hàng.

Tăng cường các tương tác vật lý mà khách hàng có khi mua sắm trong cửa hàng là một động lực chính đằng sau việc thu hút người mua quan tâm. Trước đây, trải nghiệm tại cửa hàng không được như mong muốn giống như trên trang Web bán hàng,qua đó các nhà bán lẻ cũng đã nhận ra rằng trải nghiệm mua hàng cửa khách phải luôn như nhau bất kẻ là tại cửa hàng hay trong quá trình mua hàng trên mạng. Một vài phương pháp giúp thúc đẩy khách hàng mà bạn có thể làm:

  • Cho phép khách hàng lấy đồ đặt mua trực tuyến từ cửa hàng.
  • Đối với các nhà bán lẻ lớn hơn, hãy tạo ứng dụng dành cho thiết bị di động nơi người mua hàng quét mã vạch sản phẩm để đọc các bài đánh giá trực tuyến để xác nhận.
  • Cung cấp các ki-ốt hoặc máy tính bảng, nơi khách hàng có thể truy cập vào danh mục trực tuyến của bạn.
  • Chấp nhận trả tiền qua điện thoại thông qua hệ thống POS của bạn.

Các ưu đãi tại cửa hàng được tăng cường thêm vào hành trình của người mua theo các cách khác nhau, nhưng ngày càng nhiều nhà bán lẻ với suy nghĩ “cấp tiến” những cách này để tăng sự tham gia và thúc đẩy bán hàng trong cửa hàng cũng như trực tuyến.

Tương tác thực tế

Khi tiến bộ đổi mới, các nhà bán lẻ áp dụng công nghệ để thiết lập việc bán hàng đa kênh theo cách tiếp cận Omnichannel của riêng họ. Tương tác thực tế đã chứng tỏ là công cụ nổi bật cho các nhà kinh doanh khi muốn thu hút người mua sắm mới thông qua tất cả các kênh.

xu hướng bán hàng đa kênh cho doanh nghiệp bán lẻ

Sự tin tưởng của khách hàng  là yếu tố giảm thiểu việc từ bỏ mua hàng và trả lại sản phẩm, trong khi đó, tương tác thực tế thể hiện được quyết định mua hàng của người tiêu dùng theo những cách mà các công cụ khác không thể. Thông qua việc đóng gói, thương hiệu đang in lên các hình ảnh quảng bá bên ngoài các sản phẩm của họ. Theo nghĩa này, người mua hàng có thể tìm thông tin trên bao bì sản phẩm và dễ dàng thấy những gì được cung cấp bên trong mà không cần phải suy đoán.

Ki-ốt là một phần khác dẫn dắt đổi mới cho các nhà bán lẻ. Lego đã triển khai các ki-ốt hỗ trợ tương tác thực tế, nơi khách hàng có thể sử dụng ki-ốt để quét hộp thiết bị Lego mà họ đang cân nhắc mua và cho con của họ thấy được sản phẩm chính xác bên trong trông như thế nào qua hình ảnh 3D.

Tương tác thực tế trong mua sắm trực tuyến thực sự mang đến trải nghiệm như khi mua sắm tại cửa hàng. Augment là một giải pháp tương tác thực tế cho phép nhà bán lẻ hiển thị tới khách hàng, cho phép họ thử sản phẩm ở nhà trước khi mua.

61% khách hàng thích mua hàng tại các cửa hàng cho phép tương tác thực tế hơn những cửa hàng không có tính năng này – Retail Perceptions.

Lời kết,

Xu hướng đổi mới đang chiếm ưu thế trên thị trường bán lẻ và là yếu tố sống còn cho sự thành công của người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến và tại cửa hàng. Sử dụng những xu hướng Omnichannel trên đây sẽ giúp tạo ra một trải nghiệm mua sắm liền mạch và hấp dẫn, tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *